Lý giải ý nghĩa các con số theo phong thủy học

Thứ 2, 15/1/2024

MỤC LỤC

 • Ý nghĩa số điện thoại của bạn
 • Linh hồn các con số trong sim phong thủy

 

Các con số luôn xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống, gắn liền với cuộc sống của con người. Những con số có ý nghĩa riêng, theo mỗi quan niệm khá nhau mà chúng mang những ý nghĩa của các con số cũng khác nhau. Vậy cùng đi tìm hiểu ý nghĩa các con số theo phong thủy học và các trường phái khác nhé.

 

Ý nghĩa các con số theo phong thủy học

 

Để tìm hiểu ý nghĩa của các con số, trong phong thủy học người ta chí các con số từ 0 đên 9 thành các số cát và số hung. Số cát là những số đẹp mang ý nghĩa hay, tốt. Số hung là những số xấu có ý nghĩa các con số không tốt.

 

Ý nghĩa các con số cát theo phong thủy

 

 • Ý nghĩa số 2: mang ý nghĩa là mãi mãi, số 2 tượng trưng cho sự cân bằng âm dương, con số mang đến những điều tốt đẹp người ta có câu “ song hỷ lâm môn”. Số 2 cũng là số thể hiện sự hoàn hảo của đôi cặp, kết hợp tạo thành Thái Lưu, nguồn gốc tạo thành vạn vật

 • Ý nghĩa số 3: Số 3 khiến người ta liên tưởng đến sự vững chắc ( vững như kiềng 3 chân). Cho nên được sử dụng khá nhiều trong phong thủy nhà, nhằm tại ra sự chắc chắc cho các thiết kế.

 • Ý nghĩa số 6:  theo âm hán việt phát âm là Lộc, xét theo hình thế của số 6 thì số 6 được viết chỉ một nét uốn cong vào thân, mang ý nghĩa tựa như đón lộc vào nhà. Số 6 được xem là số vững chãi nhất.

 • Ý nghĩa số 8: Ta thường thấy người ta hay dùng số 8 như 8 hướng, bát quái, bát bạch,.. Số 8 là một con số được coi là số may mắn nhất. Đọc theo âm hán việt thì số 8 đồng âm với phát, mang ý nghĩa phát đạt, giàu sang, phú quý. Vì vậy mà khi mua nhà, hay biển số xe, số điện thoại người ta thường muốn có số 8 vì tin rằng điều này sẽ mang lại may mắn về tài lộc, thịnh vượng.

 • Ý nghĩa số 9: Số 9 là một con số cũng khá đặc biệt, theo âm hán việt thì số 9 đồng âm với cửu, ý nghĩa là trường cửu, vĩnh cửu. Số 9 là số lớn nhất trong dãy số tự nhiên 1 chữ số, nên nó tượng trung cho đại cát, đại phúc, đại thọ.

Theo thuật luận số thì số 9 tượng trưng cho trời, con số cao nhất, đại diện cho sự quyền uy, và sức mạnh. Vì số 9 đứng ngay sau số 10 là con số hoàn hảo, dành cho Thần nên số 9 tiệm cận với sự viên mãn, nên mang ý nghĩa phát triển, sinh nôi nảy nở, hướng đến thiên thượng. Người Việt Nam thường không thích cái gì quá hoàn hảo cho nên số 9 là con số được nhiều người thích hơn.

Ý nghĩa các con số hung theo phong thủy

 • Ý nghĩa số 4: Bạn có biết số 4 từng được xem là con số tốt đẹp. Tuy nhiên khi đọc số 4 theo âm hán việt thì nó đồng âm với “tử” , do đó nó lại được cho là con số mang ý nghĩa chết chóc. Tuy nhiên ở Việt Nam lại dùng khá nhiều số 4 như tứ phương, bốn mùa. tứ đức (công, dung, ngôn, hạnh), tứ linh (long, ly , quy, phụng), tứ bất tử ( thần, tiên, phật, thánh)

 • Ý nghĩa số 7: Số 7 cũng là một con số hung, số 7 có nghĩa là thất, khiến cho người ta liên tưởng đến những việc không tốt đẹp như thất bại, thất bát, hay thất tình,.. Tháng 7 âm lịch lại là tháng Cô hồn, đây là tháng dành cho ma, cho nên người ta rất kiêng kỵ số 7.

Tuy nhiên, theo đạo phật, thì số 7 lại có ý nghĩa quyền năng mạnh nhất của mặt trời. Số 7 mang lại sức sống cho vạn vật, mang lịa hy vọng

 • Ý nghĩa số 13: Đây là con số đại hung, theo như quan niệm của các nước phương tây thì người ta cho răng thứ 6 ngày 13 là một ngày đen tối của nhân loại. Số 13 cũng được gắn với điềm gở nhất. Có những tòa nhà cao tầng không có tầng thứ 13, số trong thang máy cũng không có số 13.

Ý nghĩa của các con số khác

 • Ý nghĩa số 0: Số 0 với 1 nét tròn, mang ý nghĩa như 1 vòng luân hồi, điểm bắt đầu cũng là điểm kết thúc

 • Ý nghĩa số 1: số 1 mang ý nghĩa duy nhất, tuy nhiên, số 1 là con số cô đơn và mang đến điềm gở, đây là con số của các vị thần. Sô 1 tượng trung cho đỉnh cao tối thượng, độc nhất.

 • Ý nghĩa số 5: Sô 5 cũng là một số rất đặc biệt, trong phong thủy học có ngũ hành cấu tạo nên vạn vật ( Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), số 5 là con số Vua. Ý nghĩa của số 5 là không, tức là con số phủ định lại những điều tốt đẹp. Nếu kết hợp số 5 với số hung thì lại mang nghĩa cát vì phủ định những điều xấu như 54 nghĩa là không chết, những kết hợp với những số cát thì lại mang ý nghĩa xấu.

Ý nghĩa các con số theo ngũ hành

Theo học thuyết ngũ hành, các con số cũng được chia theo hành. Mỗi hành sẽ có những con số đại diện riêng. Ý nghĩa các con số theo học thuyết ngũ hành chính là các con số hợp mệnh tạo ra nhiều sinh khí, may mắn thành đạt đến cho gia đình hạnh phúc khỏe mạnh.

Theo như dịch học thì Càn thuộc hướng Tây bắc là lục bạch ( tức là 6 trắng) , Đoài thuộc hướng Tây là thất xích ( tức 7 đỏ), đó cũng chính là lý lo mà số 6 và số 7 chính là đại diện của hành kim. Người mệnh kim nên dùng số 6 và 7 thì mọi việc đều tốt đẹp, người mệnh Kim thì lại kỵ số 9. Xem sơ đồ nguyên vận của Lạc Thư thì phương Đông Chấn là tam bích ( tức 3 xanh hay 3 lục) và phương đông Nam là tứ lục(4 lục). Do đó người mệnh Mộc hợp số 3, số 4 và Kỵ các con số của hành Kim là số 6 với 7. Người mệnh Thủy lại hợp với số 1, không hợp các số 8,2,5. Theo Lạc thư, thì phương nam được gọi là phương cửu tử ( tức 9 tím), do vậy với những người mệnh hỏa thì số 9 chính là con số may mắn và kỵ số 1.Với người mệnh Thổ  thì lại hợp với số 2,5, và 8, kỵ số 3,4.

 

Biết được ý nghĩa các con số biết được hung cát cá con số để chọn những con số mang ý nghĩa may mắn, thuận lợi hơn trong mọi việc. Tuy nhiên theo nhiều quan niệm khác nhau mà ý nghĩa của các con số cũng khác nhau.

Tác giả: Trần Lãng

Tôi là Trần Lãng, một chuyên gia có kinh nghiệp 20 năm trong lĩnh vực phong thủy, tử vi. Hiện tôi là Master - cố vấn nội dung tại Xemboisim.vn với vai trò phân tích, đánh giá, cung cấp những thông tin xoay quanh phong thủy, tử vi và đặc biệt là sim phong thủy.

Tìm sim ngày tháng năm sinh

Nhập ngày sinh của bạn theo dương lịch

      

Sim phong thủy hợp tuổi

Lịch vạn niên

Tháng 05 năm 2024
26
Chủ nhật
Giờ hoàng đạo
Tí, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất
19
4/2024 (ÂL)
Ngày: Canh Dần
Tháng: Kỷ Tỵ
Năm: Giáp Thìn
sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall