Cách xem bói chân gà cúng, bói chân gà đầu năm 2025

Thứ 7, 27/4/2024

MỤC LỤC

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, việc xem bói chân gà khá phổ biến, đa phần được tiến hành vào dịp đầu năm. Đây được coi là một phong tục có ý nghĩa nhằm xem xét vận khí, may mắn và tài lộc của gia đình trong năm mới cho chủ nhân. 

1. Ý nghĩa của bói chân gà cúng, bói chân gà đầu năm là gì?

Thông thường, bói chân gà cúng được thực hiện vào dịp lễ Tết Nguyên Đán hoặc sau các bữa cơm cúng giao thừa, cúng tổ tiên. Việc chọn con gà để cúng, đặc biệt là gà hóa vàng (gà được chế biến vàng óng, không bị rách nát, giữ nguyên hình dáng đẹp) đầu năm được xem là quan trọng, vì điều này thể hiện sự trang nghiêm và lòng thành kính đối với tổ tiên và thần linh.

Mục đích của việc coi chân gà là để đánh giá vận khí của gia đình trong năm mới. Người ta tin rằng qua hình dạng, tư thế của đôi chân gà sau khi cúng, có thể luận giải được điềm lành, điềm dữ. Từ đó biết được gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc, hay sẽ phải đối mặt với khó khăn, thách thức trong năm.

Có nhiều cách để đánh giá chân gà cúng, phụ thuộc vào từng vùng miền và truyền thống gia đình. Một số tiêu chí phổ biến bao gồm hình dạng của móng và đùi gà, tư thế đứng hoặc co của chân gà và cả màu sắc. Mỗi dấu hiệu sẽ được giải thích khác nhau, tượng trưng cho sức khỏe, tài lộc, may mắn, hoặc những thách thức sẽ gặp phải.

2. Cách chọn gà cúng đầu năm để xem bói

Việc chọn gà cúng đầu năm để xem bói chân gà là một phần quan trọng trong phong tục tập quán của nhiều gia đình Việt Nam, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán. Dưới đây là một số tiêu chí cụ thể giúp bạn chọn được con gà phù hợp:

Chọn gà trống nên ưu tiên chọn gà trống ở tuổi chưa biết gáy và cũng chưa biết đạp mái. Điều này không chỉ bảo đảm tính "tinh khiết" của con gà mà còn thể hiện sự mới mẻ, khởi đầu đầy hứa hẹn cho năm mới.

Gà trống cần phải khỏe mạnh, có bộ lông đẹp, sạch sẽ, không có dấu hiệu của bệnh tật hay tổn thương. Một con gà trống đẹp và khỏe mạnh được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

3. Trình tự xem bói chân gà cúng đầu năm 2025

Để kết quả bói được chính xác, người dùng chú ý thực hiện đầy đủ và đúng trình tự các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước ngày lễ

Gia chủ cần thực hiện ăn chay trước ngày lễ để thể hiện lòng thành kính, nhằm thu hút những năng lượng tích cực và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cúng bái. Đồng thời, đặt bàn thờ ở giữa sân, bày biện các lễ vật như hương đèn, trầu cau và chén nước, tạo một không gian trang nghiêm và thiêng liêng cho nghi lễ.

Bước 2: Chuẩn bị gà cúng

Khi chọn gà cúng phải con còn sống và được làm sạch cẩn thận, đặc biệt là phần chân gà, để đảm bảo sự thuần khiết cho lễ cúng. Sau đó, chuẩn bị luộc gà cần chuẩn bị 2 nồi 

- một nồi để luộc phần thân gà

- một nồi khác để luộc lông, vảy và đuôi gà. 

Điều này giúp giữ được vẻ đẹp và hình dáng nguyên vẹn của gà cúng, cũng như làm sạch mọi phần của gà.

Bước 3: Thực hiện nghi lễ cúng

Gia chủ cần đọc bài khấn đã được chuẩn bị từ trước với tất cả lòng thành kính, khấn cầu cho sức khỏe, may mắn và tài lộc đến với gia đình trong năm mới.

Bước 4: Xem bói chân gà

Khi xem chân gà, điều quan trọng nhất là phải thành tâm, tập trung và tôn trọng nghi thức. Điều này được coi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả của việc xem bói.

Ngoài ra cần lưu ý, xem bói chân gà không chỉ là nghi thức tâm linh mà còn thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và nguyện vọng về một năm mới an lành, thịnh vượng. Đồng thời, mọi thao tác trong nghi lễ cúng và xem bói chân gà cần được thực hiện một cách cẩn thận, trang nghiêm và với tất cả lòng thành.

4. Cách xem bói chân gà cúng năm 2025

Xem bói chân gà cúng đầu năm, người ta thường dựa vào hình dáng, tư thế và các đặc điểm của chân gà để dự đoán vận khí gia đình. Dưới đây là nguyên tắc cơ bản và 18 cách xem bói chân gà cúng đầu năm 2025, bao gồm cả cát cách (hình dáng tốt) và hung cách (hình dáng xấu).

a. Nguyên tắc xem chân gà cúng

Xem chân gà cúng khi thực hiện cần lưu tâm 3 nguyên tắc chính. Điều này giúp bạn đoán biết được thông tin chuẩn xác hơn. 

- Nguyên tắc 1: Người xem phải giữ tâm trạng thành kính, tôn trọng nghi lễ.

- Nguyên tắc 2: Cẩn thận quan sát hình dáng, tư thế của chân gà, từ đó suy luận.

- Nguyên tắc 3: Cần xem xét tổng thể, không chỉ dựa vào một yếu tố để đánh giá.

Ngoài ra, trong xem chân gà cúng còn có sự phân biệt rõ ràng giữa chân gà bên trái và chân gà bên phải. Cụ thể chân gà bên trái chủ  về xem bản mệnh, còn chân gà bên phải chủ về xem đường tài lộc.

b. 18 cách xem bói chân gà cúng đầu năm dự đoán vận khí gia đình

Trong số 18 cách xem bói chân gà cúng đầu năm chia thành 9 cách cát cách và 9 cách hung cách. Chi tiết như sau:

- 9 các cát cách: 

 • Kê Ba Cách: Chân gà mở ra hình thành số ba, biểu thị sự hòa hợp, thịnh vượng, và may mắn đến với gia đình từ ba hướng khác nhau.

 • Tứ Hỷ Cách: Chân gà tạo thành hình tứ giác, tượng trưng cho bốn phương mang lại hạnh phúc, sức khỏe, tài lộc và bình an cho gia đình.

 • Tính Cái Cách: Chân gà chỉ lên trời, dự báo một năm đầy hứa hẹn, thành công trong công việc và cuộc sống, tài lộc dồi dào.

 • Phù Lai Cách: Chân gà duỗi thẳng và thoải mái, mang ý nghĩa về sự thuận lợi, dễ dàng trong mọi việc, cuộc sống gia đình được bình yên và êm ả.

 • Nội Ngăn Cách: Chân gà gần nhau nhưng không chạm vào nhau, biểu thị sự gắn kết và đoàn kết trong gia đình, mọi người cùng hỗ trợ và yêu thương nhau.

 • Ngoại Dương Cách: Chân gà hướng ra ngoài, ám chỉ sự mở rộng, tiến triển và khám phá mới trong công việc và cuộc sống, gia đình sẽ gặp nhiều cơ hội tốt.

 • Ngôi Cái Cách: Chân gà đứng vững vàng, tượng trưng cho sự ổn định, vững chắc trong mọi khía cạnh của cuộc sống gia đình.

 • Ngoại Hơn Tứ Cách: Chân gà mở rộng về phía ngoài, tạo thành hình chữ V rộng, ám chỉ sự vươn xa và thành công trong các mối quan hệ xã hội cũng như trong sự nghiệp.

 • Tươi Cái Cách: Chân gà trông khỏe mạnh và đầy sức sống, biểu thị sức khỏe tốt và sự tươi mới, khởi sắc cho gia đình.

- 9 các hung cách: 

 • Nội Nghịch Cấu Cách: Chân gà chạm vào nhau hoặc quấn lấy nhau, báo hiệu sự tranh chấp, mâu thuẫn trong gia đình, cần chú ý giữ gìn hòa khí.

 • Vãn Nội Cách: Chân gà co lại, rụt về phía thân, ám chỉ rằng gia đình có thể gặp phải khó khăn về tài chính hoặc thiếu thốn.

 • Đề Cái Cách: Một chân gà cao hơn chân kia, dự báo sự không cân xứng trong quan hệ hoặc sự không bình đẳng, gây ra mất cân bằng trong cuộc sống.

 • Ủ Cái Cách: Chân gà rụt rủ, không mạnh mẽ, có thể báo hiệu sức khỏe của một thành viên trong gia đình sẽ gặp vấn đề hoặc gia đình sẽ trải qua một giai đoạn ủ dột, không có nhiều tiến triển.

 • Bổng Cung Cách: Chân gà cong về một phía, ám chỉ rằng có thể sẽ có những biến động không lường trước được, gây ra bất ổn cho gia đình.

 • Máy Động Cách: Chân gà run rẩy, báo hiệu sự lo lắng, bất an, hoặc sợ hãi, khuyên gia đình cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với thử thách.

 • Liệp Cung Cách: Chân gà có dấu hiệu quấn chặt hoặc gập ngược, báo hiệu thất bại hoặc tổn thất, khuyên gia đình nên cẩn trọng với quyết định và hành động của mình.

 • Thức Hầu Cách: Chân gà tựa như đang sẵn sàng nhảy vọt, ám chỉ rằng gia đình có thể sẽ gặp phải sự bất ngờ không mong muốn, cần sẵn sàng đối mặt và giải quyết.

 • Tươi Cái Cách: Nếu chân gà trông yếu ớt hoặc không rõ ràng, có thể báo hiệu sức khỏe yếu hoặc thiếu sức sống trong gia đình.

5. Lưu ý khi xem bói chân gà đầu năm

a. Cách để gà được siêu thoát

Trước khi thực hiện nghi lễ, gia chủ cần phải giữ tâm trạng thành kính, nhớ ơn và bày tỏ lòng biết ơn đối với linh hồn con gà đã cống hiến thân mình cho lễ cúng. 

Sau khi lễ cúng đã hoàn tất, gia chủ nên tổ chức một nghi thức nhỏ để cầu siêu cho linh hồn của con gà, giúp linh hồn được siêu thoát và không còn vương vấn đến thế giới này. Điều này thể hiện sự tôn trọng và lòng từ bi đối với mọi sinh linh.

b. Cách luộc gà cúng đúng chuẩn

Gà cần được làm sạch một cách cẩn thận, nhất là phần lông và nội tạng. Đảm bảo gà đã được rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo nước trước khi luộc. 

Khi luộc gà, Sử dụng một nồi nước sạch, đun sôi và thêm một ít muối vào nước để giữ cho thịt gà được ngon và giữ được hình dáng đẹp sau khi luộc. Đặt gà vào nồi nước sôi, đảm bảo nước phủ kín gà. Có thể thêm gừng hoặc một vài gia vị khác tùy theo sở thích và phong tục gia đình để tăng thêm hương vị cho gà. Luộc gà với lửa nhỏ để thịt gà chín đều và mềm, giữ được vẻ đẹp của lễ vật. Gà chín nhẹ nhàng vớt gà ra khỏi nồi và ngâm vào nước lạnh để thịt gà trở nên săn chắc, giúp dễ dàng khi trang trí và bày biện trên bàn cúng.

Sau công đoạn luộc hoàn tất, gà cần được bày biện một cách trang nghiêm và đẹp mắt trên đĩa, đầu gà quay về phía gia chủ, chân gà có thể được xếp theo cách truyền thống để thuận lợi cho việc xem bói.

Bói chân gà cúng là một phần của văn hóa dân gian phong phú, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Việc thực hiện nghi lễ cúng bái này nên thực hiện với tâm niệm và lòng thành kính là yếu tố quan trọng nhất. Có như vậy, kết quả xem bói mới đạt được độ chính xác cao, giúp chiêm đoán những vận trình cuộc sống tương lai của gia chủ.

Tác giả: Trần Lãng

Tôi là Trần Lãng, một chuyên gia có kinh nghiệp 20 năm trong lĩnh vực phong thủy, tử vi. Hiện tôi là Master - cố vấn nội dung tại Xemboisim.vn với vai trò phân tích, đánh giá, cung cấp những thông tin xoay quanh phong thủy, tử vi và đặc biệt là sim phong thủy.

Tìm sim ngày tháng năm sinh

Nhập ngày sinh của bạn theo dương lịch

      

Sim phong thủy hợp tuổi

Lịch vạn niên

Tháng 05 năm 2024
26
Chủ nhật
Giờ hoàng đạo
Tí, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất
19
4/2024 (ÂL)
Ngày: Canh Dần
Tháng: Kỷ Tỵ
Năm: Giáp Thìn
sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall