Ngũ hành 7

IV. Hành Thổ

Hành Thổ trong nạp âm sáu mươi hoa giáp tiếp tục được chia thành Lộ bàng Thổ, Thành đầu Thổ, Ốc thượng Thổ, Đại trạch Thổ, Bích thượng Thổ, Sa trung Thổ.

 

  • Lộ bàng Thổ (Canh Ngọ và Tân Mùi)

Tức là đất ven đường, ưa được Thuỷ tưới nhuận, cung ưa dược Kim trợ giúp, đặc biệt là khí dược tương sinh bởi Thiên hà Thuỷ, Giản hạ Thuỷ, Đại khê Thuỷ; Thế nước của Trường lưu Thuỷ và Đại hải Thuỷ quá vượng, sẽ xói mòn Lộ bàng Thổ, biến cát thành hung, Gặp Sa trung Kim, Thoa xuyến Kim, lại có Thuỷ tương trợ, là thể phú quý nhất.

 

  • Thành đầu Thổ (Mậu Dần và Kỷ Mão)

Tức đất trên thành, ưa được Mộc tương trợ, tốt nhất Ià Dương liễu Mộc, rồi đến Tang đố Mộc. Nhưng nếu gặp Tùng bách Mộc và Đại lâm Mộc thì dễ khiến tường thành sẽ bị sạt lở, chủ vể không được sông yên ổn, nên hung. Gặp phải Đại hải Thuỷ hay Tích lịch Hỏa đều là bất lợi.

 

  • Ốc thượng Thổ (Bính Tuất và Đinh Hợi)

Tức là đất trên nhà, tức ngói lợp nhà, cần có gỗ (Mộc) để dựa dẫm nên gặp được Bình địa Mộc là tốt nhất, kế đến là Đại lâm Mộc. Ngói được lửa nung thành, vì thế không nên gặp lại lửa. Nên Ốc thượng Thổ gặp Hoả sẽ hung, mà kỵ nhất là Lư trung Hoả. Gặp được Kiếm phong Kim và Thoa xuyến Kim sẽ cất lợi.

 

  • Đại trạch Thổ (Mậu Thân và Kỷ Dậu)

Là đất nền nhà trạm lớn, cũng ưa Mộc, gặp Mộc sẽ cát lợi. Ngoài ra, cũng ưa gặp Tuyền trung Thuỷ và Giản hạ Thuỷ, gặp được Thiên hà Thuỷ sẽ càng hiển quý, không gặp Thuỷ sẽ thường thường.

 

  • Bích thượng Thổ (Canh Tý và Tân Dậu)

Tức đất trên tường, chủ yấu phải dựa vào Mộc, gặp được Bình địa Mộc và Tùng bách Mộc là tốt nhất. Đại lâm Mộc có gió, không nên lại gặp gió. Gặp được Ốc thượng Thổ và Thành đầu Thổ cũng tốt, kỵ nhất là gặp phải Đại hải Thuỷ, sẽ khiến một đời phiêu lưu không bến đỗ.

 

  • Sa trung Thổ (Bính Thìn và Đinh Tỵ)

Tức là đất trong cát, ưa gặp Kim để chở che, dưỡng dục, nếu gặp được Thoa xuyến Kim, Sa trung Kim, Kiếm phong Kim, Kim bạch Kim là đẹp nhất, sẽ sớm được hiển quý. Sa trung Thổ cũng ưa được Giản hạ Thuỷ và Tuyền trung Thuỷ tưới nhuần. Nếu gặp phải Đại hải Thuỷ sẽ phá vỡ thế cát lợi. Sa trung Thổ cung ưa gặp Thiên thượng Hoả, tạo thành thế "Chu tước thăng không" (chim sẻ đỏ bay lên trời).

Tìm sim ngày tháng năm sinh

Nhập ngày sinh của bạn theo dương lịch

      

Sim phong thủy hợp tuổi

Lịch vạn niên

Tháng 05 năm 2024
26
Chủ nhật
Giờ hoàng đạo
Tí, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất
19
4/2024 (ÂL)
Ngày: Canh Dần
Tháng: Kỷ Tỵ
Năm: Giáp Thìn
sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall