Con số 13 có ý nghĩa gì? Xui xẻo hay may mắn?

Thứ 5, 21/12/2023

MỤC LỤC

Số 13 có ý nghĩa gì mà khi nhắc tới con số này thì nhiều người thường e ngại, né tránh. Liệu ý nghĩa số 13 có đáng sợ hay không thì mời quý bạn đọc cùng xemboisim.vn tìm hiểu con số này qua các khía cạnh phong thủy, dân gian tại đây.

I. Ý nghĩa số 13 xui xẻo hay may mắn

Hiện nay có hai quan niệm nhận định con số 13 có ý nghĩa gì tốt hay xấu được nhiều người quan tâm. Đó là quan niệm phương tây và phương đông. Cụ thể chi tiết ý nghĩa của số 13 theo từng quan niệm này:

1. Số 13 có ý nghĩa gì theo quan niệm phương Tây

Ở nước ngoài, họ rất sợ số 13, đặc biệt là thứ 6 ngày 13. Đây là con số mang ý nghĩa xui xẻo, làm việc gì cũng không tốt nên rất cần cẩn thận khi di chuyển, khởi sự trong những ngày này. Nguyên nhân và các dẫn chứng thực về ý nghĩa số 13 mà người phương tây cho biết như sau: 

a. Nguồn gốc ý nghĩa con số 13

Theo truyền thuyết kể lại rằng tại một buổi tiệc Ly (bữa ăn sau cùng của chúa Giê-su với những môn đồ trước khi ngài Tạ Thế) đã có một nhân vật tên là Judas Iscario đã phản bội chúa Giêsu, sau đó ông đã treo cổ tự tử. Vì thế con số 13 được coi là con số xui xẻo, không tốt.

b. Các dẫn chứng thực về ý nghĩa số 13

Đã có một số sự kiện xui xẻo có liên quan đến số 13 khiến người phương Tây thêm phần chắc nịch về ý nghĩa của con số này. Cụ thể:

- Công nương Diana qua đời tại các trụ cột ở vị trí thứ 13 tại đường hầm Pont de I’Alma

- Apollo 13 ra mắt và đã trải qua một vụ nổ khí oxy vào ngày 13 tháng 4

- Thảm họa tàu con thoi Columbia xảy ra trên chuyến bay có số hiệu 113th của Space Shuttle.

>>>Tuy nhiên ở nước Ý lại coi con số 13 là con số may mắn. Ngày 13 là ngày may mắn nhất tại Colgate,....

2. Ý nghĩa số 13 theo quan niệm phương đông

Trong dân gian của văn hóa phương đông thì có nhiều người cũng coi ý nghĩa con số 13 là không may mắn, đem tới vận xui xẻo. Tuy nhiên bản chất số 13 lại mang ý nghĩa đặc biệt vì theo cấu trúc thì con số này được ghép từ số 1 và số 3. Trong đó số 1 là con số chỉ sự bắt đầu, nguồn gốc cho mọi vật, thể hiện quyền lực, địa vị duy nhất, độc tôn. Còn số 3 là con số đại diện cho tiền bạc, thể hiện sự vững chắc, bền bỉ như kiềng ba chân. Do vậy ý nghĩa số 13 được coi là con số tài lộc may mắn, phát triển, làm ăn sung túc, vững vàng.  

Tham khảo thêm bài viết về ý nghĩa các con số khác:

Ý nghĩa số 49 Ý nghĩa số 13 Ý nghĩa số 4953
Ý nghĩa số 78 Ý nghĩa số 151 Ý nghĩa số 7749
Ý nghĩa số 79 Ý nghĩa số 368 Ý nghĩa số 1314

II. Số 13 có ý nghĩa gì trong phong thủy

Một số bộ phận trong xã hội hiện nay có xu hướng xem ý nghĩa số 13 theo khía cạnh phong thủy. Với phương diện này thì con số 13 có ý nghĩa gì khác so với các phương diện phía trên.

1. Ý nghĩa số 13 trong phong thủy ngày

Theo thông tin tham khảo tại cuốn sách lịch vạn sự thì ngày 13 có tên là ngày tam nương. Đây là ngày xấu, có nguồn gốc từ trung quốc, bắt nguồn từ sự tích ba người đàn bà Muội Kỷ, Đát Kỷ, Bao Tự dùng sắc đẹp để hủy diệt ba vương triều nhà Hạ, Thương, Chu. Ngày 13 chính là ngày mà các người phụ nữ này được đưa vào nội cung và là ngày mà các vương triều này sụp đổ. Do vậy ông cha ta thường răn dạy con cháu là cần tránh khởi sự công việc lớn vào ngày 13 như cưới xin, hỷ sự, khai trương mở hàng, động thổ, xây nhà, mua xe,...  

>>>Vậy năm nay ngày nào tốt cho quý bạn thì mời tra cứu tại phần mềm XEM NGÀY TỐT XẤU

Bên cạnh đó ngày 13 theo phương tây cũng là một ngày đen tối, gắn liền nhiều nỗi ám ảnh như sự kiện phố wall, sự kiện bão tuyết ở new york,...Như vậy có thể thấy theo phong thủy ngày thì cả người phương Tây lẫn Phương Đông đều cho rằng ngày 13 là không tốt. 

2. Số 13 có ý nghĩa gì theo phong thủy kinh dịch

Trong 64 hành quẻ kinh dịch, số 13 đại diện cho quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân, đây là quẻ tốt cho nhiều việc, khi ứng dụng quẻ này trong cuộc sống thì quý bạn cần đặt quyền lợi của người khác lên trên, đừng mưu đồ lợi ích riêng. Từ đó công việc làm ăn sẽ được quý nhân giúp đỡ, từ đó thăng tiến, phát triển, thành công.

3. Ý nghĩa của số 13 theo phong thủy ngũ hành

Theo phong thủy mỗi con số đều mang tính chất riêng. Con số 13 thuộc hành Hỏa nên sẽ có ý nghĩa vô cùng tốt đối với người mệnh Thổ vì theo mối quan hệ sinh khắc trong ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ. Người mệnh Thổ sử dụng con số 13 này được coi là đã nắm trong tay “lá bùa may mắn” giúp cuộc sống hanh thông, thuận lợi, tài lộc đưa tới. Bên cạnh đó người mệnh Hỏa cũng có thể tham khảo sử dụng con số 13 vì Hỏa - Hỏa là hai mệnh có ý nghĩa tương trợ qua lại rất tốt. 

Tuy nhiên theo học thuyết tương sinh thì người mệnh Kim nên tránh sử dụng số 13 vì Hỏa khắc Kim. Ý nghĩa con số 13 trong trường hợp này lại không tốt, mang hung khí khiến cuộc sống của người mệnh Kim. Vậy người mệnh Kim hợp số nào, mời quý bạn xem chi tiết tại bài [mệnh Kim hợp số nào?]

III. Ý nghĩa số 13 trong dãy số sim, biển số xe

Nếu theo phong thủy hay dân gian thì con số 13 mang ý nghĩa xấu, đẹp trong trường hợp khác nhau. Do vậy khi áp dụng vào dãy số thì việc luận ý nghĩa dãy số đó hung hay cát sẽ dựa vào nhiều trường hợp khác nhau, do cảm tính của nhiều người. Ví dụ theo hai trường hợp gồm số điện thoại và biển số xe thì những dãy số này sẽ tốt hay xấu theo nhiều phương diện sau.

1. Số điện thoại chứa đuôi số 13 có ý nghĩa gì?

- Nếu nhiều người theo quan niệm dân gian coi con số 13 là con số may mắn về tài lộc thì số điện thoại chứa đuôi 13 sẽ là vật phẩm hộ thân giúp hút tài khí về nhà. Bên cạnh đó nếu ai tin vào ý nghĩa đen tối của con số 13 thì họ sẽ thường né tránh sử dụng những dãy số điện thoại chứa đuôi số 13.

- Ngoài ra nếu dựa theo ngũ hành đuôi số 13 thì người mệnh Thổ, Hỏa lại có thích sử dụng đuôi số này. Hy vọng trong tương lai sắp tới mọi chuyện sẽ đạt được kết quả như ý, hanh thông, thuận thành. Cùng với đó người mệnh Kim lại né tránh dãy sim chứa số đuôi 13 vì họ tin rằng tương lai mọi sự sẽ không được như ý, thất bại, thua lỗ. 

- Tuy nhiên theo chuyên gia phong thủy, ý nghĩa của con số 13 không thể quyết định hết ý nghĩa của cả dãy số điện thoại. Một dãy sim hung - cát sẽ được phân tích theo tổng hòa 10 con số và căn cứ vào 5 tiêu chí phong thủy gồm có: ngũ hành - quẻ dịch - cửu tinh - số nút - âm dương. Vậy dãy số điện thoại bạn đang dùng hung - cát như nào thì mời quý bạn đọc nhấp vào phần mềm [XEM BÓI SỐ ĐIỆN THOẠI]

2. Biển số xe chứa đuôi số 13 ý nghĩa gì?

Tương tự số điện thoại chứa đuôi số 13, một số đuôi không thể quyết định hết ý nghĩa cả biển số xe. Để luận hung - cát biển số xe thì quý bạn cần dựa vào ngũ hành và quẻ dịch. Với hai tiêu chí này quý bạn có thể phân tích sự hợp khắc với bản mệnh mình, ý nghĩa hung cát theo mục đích công việc như nào. Cụ thể mời quý bạn nhấp vào phần mềm [xem bói biển số xe phong thủy]

Như vậy có thể thấy ý nghĩa số 13 tốt hay xấu đều do cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp như phong thủy ngày thì số 13 lại là con số xấu, cần tránh mưu sự công việc trọng đại của đời người. Sau cùng hy vọng với nội dung này, quý bạn sẽ nắm được số 13 có ý nghĩa gì? Hãy ứng dụng con số này hợp lý, phù hợp nhất. Chúc quý bạn thành công.

Tác giả: Trần Lãng

Tôi là Trần Lãng, một chuyên gia có kinh nghiệp 20 năm trong lĩnh vực phong thủy, tử vi. Hiện tôi là Master - cố vấn nội dung tại Xemboisim.vn với vai trò phân tích, đánh giá, cung cấp những thông tin xoay quanh phong thủy, tử vi và đặc biệt là sim phong thủy.

Tìm sim ngày tháng năm sinh

Nhập ngày sinh của bạn theo dương lịch

      

Sim phong thủy hợp tuổi

Lịch vạn niên

Tháng 05 năm 2024
25
Thứ bảy
Giờ hoàng đạo
Dần, Mão, Tỵ, Thân, Tuất, Hợi
18
4/2024 (ÂL)
Ngày: Kỷ Sửu
Tháng: Kỷ Tỵ
Năm: Giáp Thìn
sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall